Máy lọc nước ion kiềm có tốt không?
Máy lọc ion kiềm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được bộ y tế Nhật Bản công nhận là thiết bi y tế với những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe người dùng như hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính, ngăn ngừa lão hóa…, hơn nữa Bộ Y tế Nhật cũng đã ra công văn Dược phẩm 763 để khuyến khích người dân sử dụng mỗi ngày để mang lại lợi ích tối đa.
- Máy lọc ion kiềm tạo ra được nước ion kiềm và nước ion axit với độ pH từ 11.5 – 2.5 với những công dụng riêng biệt.
- Công dụng của nước ion kiềm pH từ 8.0 – 11.5
- Với nước ion kiềm uống được: pH từ 8.0 – 9.5
Máy lọc nước ion kiềm là một loại máy lọc nước cao cấp, không chỉ có khả năng tạo ra nguồn nước lọc tinh khiết như các loại máy lọc nước khác mà còn có khả năng tạo ra loại nước ion kiềm giàu hydrogen.
Nước ion kiềm là nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (hay còn gọi là điện phân: alkaline ionized water) để tách nước thành ion H+ và OH-, có tính kiềm (độ pH > 7.0) giàu vi khoáng và chất chống ô xy hóa.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, nước ion kiềm giàu hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi giới chuyên gia, bác sĩ danh tiếng tại Nhật. Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999 - 2000) cho biết, nhờ duy trì hàng ngày việc uống nước ion kiềm pH 9.5 đặc biệt trong các trường hợp triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện (tiêu chảy mạn tính, táo bón), dạ dày dư axit… đều thấy cải thiện rõ nét.
Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, loại nước này có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. Nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata (trường Đại học Kyushu – Nhật Bản) cũng cho thấy, hydro hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại.
Các nghiên cứu này giúp cho việc lựa chọn nước ion kiềm giàu hydro không chỉ như một giải pháp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể phòng ngừa căn nguyên gốc rễ nhiều bệnh tật, đặc biệt là việc chống gốc tự do, chống lão hóa.
Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm.
- Hệ thống lọc sơ cấp: Hệ thống lọc này có thể chứa nhiều cấp lọc khác nhau tùy từng dòng máy và thương hiệu nhưng đều có tác dụng lọc sạch nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virut,… có trong nước. Nước được tạo ra sau bước lọc này là nước tinh khiết, có thể dùng nấu ăn, uống trực tiếp mà không cần đun sôi.
- Bộ điện cực: Là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước ion kiềm. Bộ điện cực có chức năng điện phân các phân tử nước. Sau khi bị điện phân, nước sẽ có cấu trúc phân tử nhỏ, khả năng khử ô xy hóa và có tính kiềm cao.
- Bộ vi điều khiển: Đây là bộ phận tạo nên tính tiện lợi, cao cấp của máy lọc nước ion kiềm. Bộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy sẽ có thêm nhiều chức năng như hệ thống tín hiệu thông báo thay lõi lọc, tự động sục rửa điện cực, thông báo các chế độ nước, cảnh báo sự cố…
- Vòi nước: Dùng để lấy nước, có nhiều loại vòi nước ở các loại máy điện giải khác nhau như vòi gạt, vòi cảm ứng, vòi núm xoay…
Công dụng của nước tạo bởi máy tạo nước ion kiềm
2.1 Nước ion kiềm uống được có độ pH từ 8.0 – 9.5
Khi sử dụng nước ion kiềm có độ pH từ 8.0 – 9.5 cơ thể sẽ có những chuyển biến rõ rệt đặc biệt với những người đang có bệnh như bệnh về đường tiêu hóa, đau dạ dày, ợ chua, táo bón, hay bệnh tiểu đường, gout, ung thư…. Cơ thể sẽ giảm các triệu chứng của bệnh, khỏe mạnh hơn, đồng thời làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vốn dĩ hỗ trợ điều trị bệnh cho cơ thể là nhờ các đặc tính sau:
- Đặc tính giàu hydrogen
Hydrogen hay còn gọi là phân tử hydro (H2) được xem là chất chống oxy hóa cực mạnh được chứng nhận qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới trong đó có Tiến sĩ Ohta – Trường Đại học Y – Nippon. Ông cũng là người đầu tiên phát minh ra hydro ứng dụng trong y khoa cho biết Hydro đóng góp vai trò cực kỳ to lớn trong quá trình phòng chống bệnh tật.
Chất chống oxy hóa cho điện tử để trung hòa gốc tự do
Chất chống oxy hóa hydrogen có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại đến cơ thể. Từ đó giúp cơ thể nâng cao được hệ miễn dịch, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tật…
- Đặc tính giàu kiềm tự nhiên
Nhờ điện phân nên nước được phân tách và tái cấu trúc tạo ra nước có tính kiềm, tính kiềm này giống với kiềm có trong rau xanh an toàn và tự nhiên. Có thể trung hòa được axit dư thừa trong cơ thể mà nó được hình thành qua quá trình sống trong môi trường ô nhiễm, hấp thụ nhiều thực phẩm có tính axit…
Axit dư thừa sẽ làm cơ thể dễ mắc bệnh đặc biệt là bệnh về tiêu hóa, đường ruột như đau dạ dày, ợ chua, trào ngược, táo bón, rối loạn tiêu hóa…
Do đó, khi uống nước kiềm sẽ làm giảm, phòng ngừa được những bệnh này.
- Đặc tính cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ
Được tái cấu trúc nên cụm phân tử nước ion kiềm có kích thước chỉ khoảng 0.5 nanomet, trong khi nước thường là 2.5 nanomet. Nhờ đặc tính siêu nhỏ mà nước ion kiềm có thể dễ dàng thẩm thấu vào tế bào giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, bù khoáng, bù nước nhanh chóng.
Kích thước cấu trúc phân tử nước ion kiềm
- Đặc tính giàu vi khoáng.
Nhờ thiết kế màng lọc đặc biệt nên nước ion kiềm vẫn giữ được các vi khoáng tự nhiên vốn có như Ca, K, Mg… Từ đó giúp nước có nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất, trao đổi chất tốt hơn, đặc biệt là phòng ngừa một số bệnh như loãng xương, thiếu máu…
2.2 Nước ion kiềm dùng trong nấu ăn có pH từ 8.0 – 9.5
Nhờ đặc tính phân tử siêu nhỏ nên khi dùng nước ion kiềm để nấu ăn sẽ giúp thức ăn chiết xuất đậm đà hơn, ngọt vị tự nhiên hơn, đặc biệt khi nấu các món hầm như thịt hầm rau củ, ninh xương, hay gà hầm đều giúp món ăn nhanh mềm, ngon và ngọt hơn.
Ngoài ra, với những người thích uống trà thì nước ion kiềm sẽ không thể thiếu bởi nó sẽ giúp trà có hương vị thơm hơn, chiết xuất trà đậm đà hơn. Tạo cảm giác thư thái hơn khi nhâm nhi 1 tách trà.
2.3 Nước ion kiềm dùng để sơ chế thực phẩm với pH từ 10.0 – 11.5
Các loại rau, củ, quả trên thị trường 100% đều sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt, chăm sóc (ngoại trừ các loại rau organic). Các chất hóa học này đều mang trong mình gốc dầu do đó bám rất chặt trên bề mặt của thực phẩm. Khi dùng nước thường, nước muối, hay nước ngâm rửa rau được bán trên thị trường cũng khó lòng sạch được.
Rau, củ, quả dù rửa bằng nước cũng không sạch sâu
Và hậu quả khi hấp thụ những thực phẩm vần còn tồn dư lượng thuốc hóa học này thì sao? Chắc chắc sẽ không thấy ngày một ngày hai, nó sẽ tác động dần dần đến cơ thể, mà khi phát bệnh thì mới biết được.
Mà trong khi đó nước ion kiềm mạnh với pH từ 10.0 – 11.5 có thể hòa tan được gốc dầu này, bóc tách sâu các loạt chất hóa học bám trên thực phẩm.
Do đó phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Việc sử dụng nước ion kiềm để ngâm rửa rau là một quyết định khôn ngoan.
2.4 Nước ion axit mạnh dùng để sát khuẩn có pH từ 2.5 – 3.5
Nước ion axit mạnh đã được kiểm chứng có khả năng diệt đến 99,9% vi khuẩn trên bề mặt. Do đó nhiều bà nội trợ đã sử dụng nước ion axit mạnh để sát khuẩn không gian nhà bếp, các dụng cụ nấu ăn, hay bề mặt bàn ghế trong nhà, đồ chơi của trẻ nhỏ… Bảo vệ cả nhà khỏi tác nhân gây hại từ vi khuẩn, vi rút.
Có thể dùng ion axit mạnh làm nước rửa tay, sát khuẩn
Ngoài ra người dùng còn có thể đựng nước ion axit trong chai xịt nhỏ mang theo bên mình để xịt rửa tay sát khuẩn thay cho nước rửa tay khô, hay cồn để phòng ngừa dịch bệnh.
2.5 Nước ion axit yếu để làm đẹp có pH từ 5.5 – 6.5
Độ pH cân bằng của da mặt dao động từ 4,5 – 6.2 tùy theo da khô hay nhờn. Do đó cần phải cân bằng độ pH của da để đảm bảo da có một lớp axit nhẹ, ẩm bảo vệ khỏi vi khuẩn, tác động xấu bên ngoài đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các lợi khuẩn trên da hoạt động, chống lại vi khuẩn có hại, ngừa mụn, bã nhờn tích tụ, viêm lỗ chân lông …
Dùng ion axit yếu như xịt khoáng
Do đó có thể dùng nước ion axit yếu này để rửa mặt thường xuyên, dùng làm xịt khoáng để cân bằng lại độ ẩm cho da, giúp da đẹp hơn, mịn màng hơn…