Cột lọc nước công nghiệp

Cột lọc nước công nghiệp

Cột lọc nước công nghiệp

Thiết bị xử lý nước

Thiết bị xử lý nước
Thiết bị xử lý nước

Danh mục sản phẩm

Cột lọc nước công nghiệp

BỂ LỌC NƯỚC ÁP LỰC

CẤU TẠO:

Bể lọc áp lực là một loại bể lọc nhanh kín, vỏ thường được chế tạo bằng thép hoặc composite, thép CT3 và Inox có dạng hình trụ đứng (cho công suất nhỏ) và hình trụ ngang (cho công suất lớn).

Cấu tạo bể lọc áp lực

 

NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC CỦA BỂ:

 

Các bộ phận và thiết bị của bể lọc áp lực về cơ bản cũng giống như bể lọc nhanh. Nguyên tắc làm việc của bể cũng tương tự như thế.

Nước được đưa vào bể qua một phễu bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc,lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong, đi vào đáy bể và được phát vào mạng lưới. Khi rửa bể,nước từ đường ống áp lực chảy ngược từ dưới lên trên qua lớp cát lọc và vào phễu thu, chảy theo ống thoát nước rửa xuống mương thoát nước dưới sàn nhà.

Ngoài ra bể lọc áp lực còn được trang bị ống xả khí nối với đỉnh bể, van xả khí đặt ở nóc bể để thoát khí đọng ở nóc bể. Bố trí các áp lực kế trên ống nước vào và ra khỏi bể để kiểm tra tổn thất áp lực qua bể.Bể chế tạo có tai để dễ dàng cẩu, lắp và có nắp đậy với bulông xiết chặt để có thể tháo mở khi thau rửa cát lọc và sửa chữa.

Hình giới thiệu sơ đồ nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực 1-ống nước vào bể; 2-ống nước đã lọc; 3-ống nước rửa bể; 4-ống tháo nước rửa; 5-ống xả nước lọc đầu; 6-mương thoát nước

Hình giới thiệu sơ đồ nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực
1-ống nước vào bể; 2-ống nước đã lọc; 3-ống nước rửa bể; 4-ống tháo nước rửa; 5-ống xả nước lọc đầu; 6-mương thoát nước

Hình giới thiệu bể lọc áp lực nằm ngang.

Hình giới thiệu bể lọc áp lực nằm ngang.

 Đường kính lớn nhất từ 4-5m, chiều dài lớn nhất 10m tương đương diện tích lọc 40-50m2. Chiều cao lớp lọc từ 0,8-1,2m.

Hình giới thiệu cấu tạo bể lọc áp lực đặt đứng.

Hình giới thiệu cấu tạo bể lọc áp lực đặt đứng.

Bình có dạng hình trụ đứng bằng thép hoặc composite. Đường kính lớn nhất 4-5m, diện tích tương ứng 10-20m2, chiều dày lớp lọc 1,2-2m, chiều cao từ mặt cát lọc đến mép phễu thu nước rửa 0,4-0,6m tuỳ thuộc cường độ rửa.

Kích thước phễu thu nước rửa và phân phối nước lọc tính toán sao cho khoảng cách thu nước xa nhất < 0,7m.

Hình giới thiệu cách sắp xếp bể lọc áp lực nằm ngang ở những nơi hiếm đất xây dựng (a) và hình giới thiệu cách sắp xếp bể lọc đứng khi thiếu mặt bằng xây dựng (b)

Hình giới thiệu cách sắp xếp bể lọc áp lực nằm ngang ở những nơi hiếm đất xây dựng (a) và hình giới thiệu cách sắp xếp bể lọc đứng khi thiếu mặt bằng xây dựng (b)

Hình giới thiệu mặt cắt ngang của bể lọc áp lực nằm ngang 1-thành bể; 2-ống châm lỗ phía trên phân phối nước vào bể và thu nước rửa lọc; 3-ống phân phối gió; 4-sàn rút nước có khe; 5-ống châm lỗ phía dưới rút nước trong và phân phối nước rửa lọc

Hình giới thiệu mặt cắt ngang của bể lọc áp lực nằm ngang
1-thành bể; 2-ống châm lỗ phía trên phân phối nước vào bể và thu nước rửa lọc; 3-ống phân phối gió; 4-sàn rút nước có khe; 5-ống châm lỗ phía dưới rút nước trong và phân phối nước rửa lọc

ƯU – KHUYẾT ĐIỂM CỦA BỂ LỌC ÁP LỰC:

Ưu điểm:

Gọn, chế tạo tại công xưởng , lắp ráp nhanh, tiết kiệm đất xây dựng, thích hợp cho những nơi chật hẹp.

Ap lực nước sau bể lọc còn dư có thể chảy thẳng lên đài hay cấp trực tiếp cho các hộ tiêu thụ  mà không cần máy bơm đợt hai.

Nước có áp lực nên không xảy ra hiện tượng chân không trong lớp lọc, chiều cao lớp nước trên mặt cát lọc chỉ cần 0,4-0,6m, đủ để thu nước rửa mà không kéo cát lọc ra ngoài.

Do tổn thất qua lớp lọc có thể lấy từ 3-10m, nên có thể tăng chiều dày lớp lọc lên để tăng vận tốc lọc.

Khuyết điểm:

Khi xử lý nước sông đã đánh phèn và qua lắng phải dùng bơm, bơm vào bể lọc áp lực, cánh bơm làm phá vỡ bông cặn nên hiệu quả kém.

Do bể lọc kín, khi rửa không thể quan sát được nên không khống chế được lượng cát mất đi, khi đó bể lọc làm việc kém hiệu quả.

Do bể lọc làm việc trong hệ kín nên không theo dõi được hiệu quả của quá trình lọc.

Khi mất điện đột ngột, nếu van một chiều bị hỏng, hay rò nước hoặc xảy ra tình trạng rửa ngược, đưa cát lọc về bơm.

icon icon
×
Đăng nhập

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký

Quên mật khẩu

Đăng ký tài khoản

security

Đăng ký

Bạn đã có tài khoản ? Đăng nhập

Khôi phục mật khẩu
captcha

Lấy mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký